วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

iPhone: วิธีการใช้งาน Xcode สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนไอโฟน

iPhone: วิธีการใช้งาน Xcode สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนไอโฟน ตอนที่ 1 เริ่มสร้างโปรเจคใหม่
เริ่มต้นมาทำความรู้จักกับ Xcode กันก่อน Xcode เป็นเครื่องมือในการใช้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนไอโฟน ซึ่งในคู่มือนี้จะแนะนำการใช้งานของ Xcode เวอร์ชั่น 4.0.2 เนื้อหาในส่วนนี้จะเน้นไปที่เรื่องของการใช้เครื่องมือของ Xcode ในการเขียนโค้ด การสร้าง User Interface การตรวจสอบข้อผิดพลาด การตรวจสอบเวอร์ชั่นของซอสโค้ด รวมไปถึงการอัพแอพพลิเคชั่นเข้า app store โดยจะกล่าวเป็นส่วนๆ ดังต่อไปนี้

 

1 เริ่มสร้างโปรเจคใหม่

เมื่อเปิดใช้งาน Xcode ครั้งแรก จะพบกับหน้า Welcome to Xcode ในหน้านี้จะมีเมนูสำหรับการสร้างโปรเจคใหม่ การเชื่อมต่อกับคลังโค้ด แนะนำการใช้งาน Xcode ให้ และลิ้งไปยังเว็บไซต์ iOS Dev ในด้านซ้ายมือ ส่วนในทางด้านขวามือ จะแสดงชื่อโปรเจคที่เราใช้งานล่าสุด หากเราไม่ต้องการให้หน้านี้แสดงอีกครั้งเมื่อเราเปิด Xcode ให้ยกเลิกการเลือกข้อความ “Show this window when Xcode launches”

1) เริ่มต้นด้วยการกดที่เมนู Create a new Xcode project เพื่อสร้างโปรเจคใหม่

 2) เลือกไปที่ View-based Application ก่อน แล้วกด Next3) ใส่ชื่อ Product ตัวอย่างใช้ชื่อ HiiPhone

Company Identifier คือชื่อระบุความเป็นเจ้าของแอพพลิเคชั่น ตัวอย่างใช้ brightest-idea.demo (ไม่จำเป็นต้องใช้ . ก็ได้ หรือจะใช้มากกว่า 1 ตัวก็ได้)

Bundle Identifier คือชื่อระบุ Bundle ของแอพพลิเคชั่นนี้

Device Family คือการเลือกว่าเราจะเขียนแอพบน iPhone หรือ iPad หากเลือกที่ iPhone เมื่อเปิดแอพนี้บน iPad ขนาดของรูปจะขยายเป็นสองเท่า

กด Next เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

 4) เลือกที่บันทึกไฟล์ (โฟลเดอร์ที่ต้องการบันทึกไฟล์โปรเจคของท่านเอาไว้)5) เมื่อเลือกบันทึกโปรเจคเรียบร้อย Xcode จะเข้ามาในหน้าพัฒนาแอพพลิเคชั่น พร้อมที่จะให้เราพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนแล้ว ลองกดปุ่ม Run ทดสอบกันสักหน่อย

 6) เมื่อเรากดปุ่ม Run ทดสอบแอพพลิเคชั่นแล้ว หน้าจอขึ้น Simulator มาเหมือนรูปด้านบนก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว แต่ก่อนจะเข้าสู่การเขียนแอพพลิเคชั่น เรามาทำความรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆ ของ Xcode ที่จำเป็นก่อนนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

adaydesign :)

1 ความคิดเห็น: